UPSC Interview Questions : देशात असे अनेक विद्यार्थी (Students) आहेत ते UPSC परीक्षेचा (UPSC Exam) अभ्यास करत असतात. या परीक्षेमध्ये विद्यार्थी पास झाला की महत्वाचा टप्पा म्हणजे मुलाखत (Interview). मुलाखतीत असे काही प्रश्न विचारले जातात त्याने उमेदवार गोंधळात पडू शकतो.

तेव्हा आयएएस परीक्षेची त्या यादीतील टॉप 10 मध्ये गणना केली जाते. तिची लेखी परीक्षा उत्तीर्ण होण्यापेक्षा त्याची मुलाखत उत्तीर्ण करणे हे अधिक कठीण मानले जाते.

मुलाखतीत प्रश्न (Questions) विचारण्याचा कोणताही विशिष्ट प्रकार नसल्याने उमेदवारांची योग्यता तपासण्यासाठी कुठूनही प्रश्न विचारले जाऊ शकतात.

असे अनेक अवघड प्रश्नही त्यांच्यात आहेत, जे ऐकल्यावर तुमचे मन चटका लावून जाईल. येथे आम्ही तुम्हाला UPSC (IAS Interview) मुलाखतीत विचारलेल्या अशाच काही अवघड प्रश्न आणि त्यांची उत्तरे यांची माहिती देत ​​आहोत. हे प्रश्न आणि उत्तरे वाचल्यानंतर तुम्हाला या अवघड प्रश्नांची उत्तरे कशी द्यायची याची थोडीशी कल्पना येईल.

1. प्रश्न- सारनाथ येथे पहिले प्रवचन कोणी दिले?
उत्तर- महात्मा बुद्धांनी सारनाथमध्ये पहिले प्रवचन दिले.

2. प्रश्न- भारतातील सर्वात उंच कुंचिकल धबधबा कोणत्या नदीवर आहे?
उत्तर- वाराही.

3. प्रश्न- गुरु शिखर पर्वत शिखर कोणत्या राज्यात आहे?
उत्तर- राजस्थान मध्ये.

4. प्रश्न- पृथ्वीच्या खाली काय आहे, पृथ्वी खणली तर काय बाहेर येईल?
उत्तर- जसजसे खोली जाईल तसतसे खडक गरम होतील, त्यानंतर बाहेरील गाभा वितळलेल्या लावाचा असेल. उत्खननादरम्यान लावा बाहेर येईल.

५. प्रश्न- शुभ कार्य करण्यापूर्वी आपण दही आणि साखर का खातो?
उत्तर- बरेच लोक याला परंपरा मानतात तर बरेच लोक अंधश्रद्धा मानतात. ही केवळ एक परंपरा आहे.

6. प्रश्न- वर्षानुवर्षे खराब न होणारा असा खाद्यपदार्थ?
उत्तर: मध.

७. प्रश्न- इथे आणि तिथे काय फरक आहे?
उत्तर- खरे तर असे प्रश्न मन तपासण्यासाठी विचारले जातात, त्याचे योग्य उत्तर आहे- इथे आणि तिथे, फक्त T चा फरक आहे.

8. प्रश्न- भारतात पहिली भूमिगत ट्रेन कधी आणि कुठे धावली?
उत्तर- भारतात 1984-85 पासून कोलकाता येथे भूमिगत रेल्वे/मेट्रो रेल्वे सुरू झाली. भारतातील सर्वात लांब पल्ल्याची ट्रेन विवेक एक्सप्रेस आहे.

९. प्रश्‍न- भारतातील मातीचा सर्वात विस्तीर्ण आणि सुपीक प्रकार कोणता आहे?
उत्तर: गाळाची माती.

10. प्रश्न- यारलुंग जांगबो नदी भारतात कोणत्या नावाने ओळखली जाते?
उत्तर- ब्रह्मपुत्रा.